Chi đoàn Tòa án - Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức phiên Tòa giả định
Ngày đăng: 28/03/2022 663 lượt xem

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022), thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Chi đoàn Tòa án - Viện kiểm sát huyện Hàm Thuận Bắc và Chi đoàn Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Bình Thuận, ngày 26/3/2022, đoàn viên hai chi đoàn đã phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nhằm diễn lại một tình huống cụ thể, tuyên truyền cho các bạn học viên tại Cơ sở nhận thức được tác hại nguy hiểm mà chất ma túy gây ra.

( ảnh các đoàn viên tham gia HĐXX - KSV phiên tòa giải định)

Cụ thể, trong những năm qua, công tác phòng chống và kiểm soát ma túy đã đạt được những kết quả đáng kể. Tuy nhiên tệ nạn ma túy vẫn diễn ra khá phức tạp và với thủ đoạn tinh vi hơn, các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng tăng, đặc biệt tình trạng nghiện hút, tiêm chích và tổ chức sử dụng ma túy vẫn diễn ra nhiều, nhất là đối với các thanh, thiếu niên, một số đối tượng đã vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật, cố tình thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy cho các con nghiện để kiếm lời. Ma túy là một chất gây nghiện đã gây ra các tác hại rất lớn đến đời sống xã hội, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người  là nguyên nhân gây ra nhiều tệ nạn xã hội và tội phạm khác, hiện nay vẫn đang là mối quan tâm lo lắng của toàn xã hội.

( một số hình ảnh hoạt động tại phiên tòa giải định tuyên truyền pháp luật về Ma túy)

Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật để hạn chế tối đa các mối nguy hiểm do ma túy gây ra như thành lập các tổ chức chăm sóc, chữa bệnh, giáo dục, dạy nghề, tìm kiếm việc làm cho người nghiện ma túy để họ có thể trở thành công dân tốt và có cơ hội trở về hòa nhập với cộng đồng. Bên cạnh đó về mặt hình phạt, Nhà nước đã ban hành những quy định cụ thể, xử lý nghiêm khắc đối với mọi hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển ... trái phép chất ma túy với chế tài được áp dụng cao nhất là hình phạt tử hình trong Bộ luật Hình sự nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung đối với loại tội phạm này. Từ đó, giúp các bạn học viên có nhận thức đúng đắn về một số hậu quả mà ma túy gây ra để rồi bản thân sẽ cố gắng phấn đấu cai nghiện thành công để nhanh chóng quay lại cuộc sống thường nhật, làm ăn lương thiện, là một công dân tốt cho xã hội, tránh xa các các tệ nạn xã hội.

Sau phiên tòa, Chi đoàn đã tổ chức hỏi – trả lời nhanh một số câu hỏi tìm hiểu pháp luật có liên quan đến tội phạm về ma túy và tình huống tại phiên tòa giả định cho các bạn học viên. Với không khí sôi nổi và sự tham gia hưởng ứng, đã có 20 bạn học viên được nhận các phần quà từ Lãnh đạo hai cơ quan.

Cao Thị Thương

Chuyên viên VKSND huyện HTB

 

20-05-2022
91 lượt xem
Sáng ngày 19/5/2022, liên ngành Tòa án – Viện kiệm sát huyện Hàm Thuận Nam đã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án: Võ Thế Dũng (sinh năm 1993, trú khu phố Lập Hoà, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), bị Viện KSND huyện Hàm Thuận Nam truy tố về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự
18-05-2022
95 lượt xem
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, cũng như hoàn thành tốt các nhiệm vụ,chỉ tiêu công tác của Viện trưởng VKSNDTC, Kế hoạch triển khai công tác của VKSND tỉnh Bình Thuận.
17-05-2022
164 lượt xem
Sáng ngày 17/5/2022 tại trụ sở TAND huyện Hàm Thuận Bắc, đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Văn Hoàng, sinh năm 1997 ở số nhà 19, đường Nguyễn Thiện Thuật, khu phố 2, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo điểm b khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự
13-05-2022
138 lượt xem
Sáng ngày 12/5/2022 Viện KSND huyện Bắc Bình phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án Hôn nhân và gia đình về việc “Tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn là ông Trần Hồng Q, sinh năm 1957 và bà Huỳnh Thị Thu L, sinh năm 1958 cùng trú tại xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.
06-05-2022
164 lượt xem
Vào khoảng 14 giờ 00 phút, ngày 03/5/2022,Tổ công tác gồm Công an thị trấn Tân Nghĩa phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tiến hành tuần tra trên địa bàn. Khi Tổ công tác đi đến quán Bé Chíp, số 204, đường Hùng Vương thuộc khu phố 2, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân phát hiện đối tượng Lê Văn Mạnh, sinh năm 1991 (HKTT: khu phố Lương Trung, thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình; chỗ ở hiện nay: hẻm 259 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.
06-05-2022
176 lượt xem
Vừa qua, Viện KSND huyện Đức Linh đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại 03 UBND cấp xã gồm thị trấn Võ Xu, xã Nam Chính và thị trấn Đức Tài. Đoàn Kiểm sát do đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn.
Thêm mới văn bản đi nội bộ

Thêm mới văn bản đi nội bộ

Liên kết Website