Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ V- năm 2020 trong ngành KSND
Ngày đăng: 09/10/2020 2166 lượt xem

BÀI DỰ THI

Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ V- năm 2020 trong ngành KSND

Chủ đề: Học tập theo Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ nữ kiểm sát vượt khó, vươn lên tinh thông các khâu nghiệp vụ trong ngành Kiểm sát nhân dân”

 

 

Họ và tên: NGUYỄN THỊ LẠC

Nghề nghiệp: Công chức

Đơn vị công tác: Viện KSND huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận

Chức vụ: Kiểm sát viên                    - Số điện thoại: 091676970

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo giáo dục cán bộ, đảng viên phải rèn luyện phẩm chất, đạo đức và đặt vấn đề đạo đức của người cách mạng lên hàng đầu. Người luôn làm gương, đi đầu và yêu cầu dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành kiểm sát sớm chủ động xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, trong sáng về phẩm chất đạo đức, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, người cán bộ kiểm sát phải có 5 đức tính “ Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu trong tình hình mới góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Thấm nhuần lời dạy của Bác! Tôi may mắn được đứng vào hàng ngũ cán bộ ngành kiểm sát nhân dân, trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Kiểm sát nhân dân, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV và chào mừng Đại hội XIII của Đảng, tôi bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đối với Ngành. Vào tháng 02/2006 tôi chính thức được tuyển vào ngành làm công việc chính là Kế toán, quản lý việc thu, chi cho đơn vị. Ngoài ra, tôi còn kiêm nhiệm công việc văn thư, tiếp nhận văn bản đến và chuyển phát văn bản đi. Qua đó, tôi tiếp cận được nhiều văn bản liên quan đến hoạt động chính của ngành như các thông báo rút kinh nghiệm về nghiệp vụ chuyên môn, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, photo hồ sơ án hình sự, dân sự phụ giúp cho Kiểm sát viên; tôi được xem qua một số bản kết luận điều tra vụ án và một số cáo trạng truy tố khi chuyển cho văn thư lưu trữ. Từ đó, đã khởi dậy trong tôi lòng đam mê công việc, muốn thử thách để khám phá trong lĩnh vực giải quyết án hình sự. Nhưng đối với tôi sẽ không dễ chút nào, tôi chưa được học qua trường lớp chuyên môn.

Sau 07 tháng công tác trong ngành, thế rồi một chút hy vọng cũng đến với tôi. Tôi được biết, Trường Đại học Luật Hà Nội có tổ chức thi tuyển sinh hệ vừa học vừa làm, chuyên ngành Luật mở tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Bình Thuận. Thế là, tôi trực tiếp gặp Viện trưởng lãnh đạo đơn vị thời ấy xin được đi học. Mùa thu năm ấy niềm vui đã đến với tôi, tôi được lãnh đạo đồng ý cho đi học với điều kiện phải đảm bảo công việc hiện tại. Nhưng đi học mà phải đảm bảo công việc cũng là một khó khăn rất lớn đối với tôi, vì điều kiện đi lại rất khó khăn.

Quê tôi, một hòn đảo Cù Lao Thu có diện tích 16.5 km² nằm ngoài khơi bờ biển Nam Trung Bộ, dưới sự quản lí của huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, nằm cách Thành Phố Phan Thiết 56 hải lý (khoản 120 km) về hướng Đông Nam. Do đặc điểm là một huyện đảo, xa đất liền nên điều kiện đi lại chủ yếu là tàu thuyền (thời gian đi lại 6 - 8 giờ) mà còn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu nữa. Vào cuối năm 2006, khi tôi được thông báo thi đậu vào trường Đại học Luật Hà Nội mở tại Bình Thuận, để chuẩn bị đi học thì không may cơn bão số 9 đã đi vào huyện đảo Phú Quý. Đêm ấy, tôi đã chứng kiến cảnh tượng gió bão tàn phá nhà cửa và nhiều tài sản khác của những người dân trên đảo, nhất là tàu thuyền neo đậu trên biển đã cuốn trôi không còn một chiếc (một số bị nhấn chìm, một số bị đẩy vào bờ chôn vùi dưới cát, một số thì bị sóng đập vào những dãy đá đen nằm ven bờ biển,…). Do ảnh hưởng thời tiết sau cơn bão nên tàu thuyển không đi lại được. Việc nhập học của tôi bị trễ hơn 20 ngày so với lớp học, nhưng cũng được giáo viên bộ môn thông cảm, chia sẻ nỗi khó khăn của tôi và thế là tôi được thi hết học phần môn học đó.

Trải qua 05 năm vừa làm vừa học, quả thật đó là những chuỗi ngày tháng không bao giờ quên, tôi được học kiến thức pháp luật như các cơ sở đào tạo luật khác. Đặc biệt trong thời gian này, tôi được học nghiệp vụ, kỹ năng kiểm sát tại đơn vị do chính các lãnh đạo và kiểm sát viên chỉ bảo tận tình và cho va chạm một số công việc thực tế như: khám nghiệm hiện trường, tử thi, khám nghiệm phương tiện, nghiên cứu một số vụ án chưa có đủ căn cứ để khởi tố và một số vụ án khác…Trải qua những ngày tháng rực rỡ được hòa mình cùng với cô, cậu anh chị trong đơn vị, tôi đã hình dung được một phần nào công việc hàng ngày của một cán bộ kiểm sát. Niềm hy vọng được trở thành một nữ kiểm sát viên được thắp lên từ những ngày ấy.

Sau những năm tháng học tập và rèn luyện bản thân rồi một ngày cuối tháng 12/2011 cũng đến, tôi được trao tấm bằng Cử nhân Luật hệ vừa học vừa làm (khóa K4) đã diễn ra. Tôi vui mừng nhận tấm bằng cử nhân và mong chờ điều kỳ diệu sẽ đến. Cuối cùng điều kỳ diệu cũng đến với tôi khi nghe tin Viện trưởng thông báo chính thức tháng 02/2012 tôi được chuyển sang làm nghiệp vụ kiểm sát. Đến tháng 03/2012, tôi được lãnh đạo quan tâm cử đi học lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại tỉnh Đồng Nai và ngày 05/10/2012 tôi đã hoàn thành xong lớp nghiệp vụ kiểm sát. Tháng 5/2013 tôi được bổ nhiệm làm kiểm tra viên và đến tháng 11/2014 tôi chính thức được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quý.

Trong thời gian công tác, tôi hầu hết đã trải qua tất cả các khâu công tác trong ngành, từng bước trưởng thành, từ một cán bộ kế toán đã luôn phấn đấu và trở thành kiểm sát viên, đến ngày 01/10/2019 được Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quý.

Về công tác Đảng, mặc dù là một đảng viên nhưng tôi đã giúp lãnh đạo giải quyết công việc trong thời gian lãnh đạo đi học tập trung dài ngày (như xây dựng các kế hoạch, báo báo,… kịp thời).

Nhớ lại khoảng thời gian gần 15 năm học tập, công tác và cống hiến trong ngành, may mắn được trải qua và chứng kiến các bước phát triển của Ngành nói chung và của Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quý nói riêng, tôi cảm thấy tự hào và vui mừng vì đã được đóng góp một phần nhỏ bé sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp phát triển của Ngành.

   Trong những năm công tác, từ khi còn là cán bộ đến khi trở thành cán bộ lãnh đạo Ngành, tôi luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của người cán bộ Kiểm sát, luôn phấn đấu giữ gìn phẩm chất, đạo đức cán bộ đảng viên để quần chúng noi theo, cùng các đồng chí trong tập thể lãnh đạo Viện làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương. Không chỉ hoàn thành tốt công việc trong đơn vị bản thân còn tham gia một số hoạt động phong trào về công đoàn như tham gia thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ,.. mang về các giải nhất, nhì cho Công đoàn và đã trở thành đoàn viên xuất sắc nhiều năm liền.

Quá trình công tác mang lại cho tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc và có những kỷ niệm không thể nào quên. Vào tháng 9/2008, tôi đại diện cho Khối Dân quân tự vệ Tòa án - Viện kiểm sát tham gia thi Hội thao Quốc phòng Lực lượng dân quân tự vệ cấp huyện đã mang về vinh quan cho đơn vị là giải nhất môn ném lựu đạn xa trúng hướng và môn bắn súng ngắn K54. Qua kết quả này, tôi được chọn làm đại diện nữ huyện nhà đi thi môn bắn súng ngắn K54 ở cấp tỉnh. Tại đây, tôi được làm quen với trường bắn, 01 lượt thi bắn 20 mươi người, trước mặt là vô số bấm bia để ngắm bắn, kết quả là tôi đã bắn được 51 điểm/ 06 viên đạn. Mặc dù, kết quả không đạt giải gì nhưng thứ hạn cũng được xếp vào hàng thứ 4 toàn đoàn. Đến năm 2011, Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Quý tiếp tục tổ chức Hội thao Quốc phòng Lực lượng dân quân tự vệ. Lúc này, tôi đăng ký thi cùng với hai người khác trong khối tự vệ Tòa - Viện, thi 03 môn quân sự phối hợp (ném lựu đạn xa trúng hướng, chạy việt dã 3000 mét và bắn súng AR15 xa 100 mét trúng đích), kết quả tôi đã giành giải nhất môn ném lựu đạn, môn bắn súng và giải nhất toàn năng giành cho nữ, số điểm bắn súng gần như tuyệt đối 86 điểm/9 viên đạn với ba tư thế nằm, quỳ và đứng. Ngoài ra, tôi còn tham gia một số hoạt động phong trào khác,…Đây cũng là một cách thức thư giãn, để giảm bớt strees những khi công việc căn thẳng, làm tan biến những tháng ngày mệt mỏi.

Khoảng 10 năm trở về trước, tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội tại huyện Phú Quý tương đối ổn định, việc phạm pháp hình sự xảy ra rất ít. Một năm, đếm trên đầu ngón tay chỉ có vài vụ xảy ra, đặc biệt năm 2008 không xảy ra vụ án hình sự nào đó cũng là một điều đáng mừng cho huyện nhà còn những năm gần đây, đã xảy ra nhiều loại tội phạm mới như: Ma túy, Tàng trữ sử dụng trái phép vật liệu nổ, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Gây rối trật tự công cộng, đánh bạc dưới hình thức số đề, hiếp dâm, dâm ô đối với trẻ e,…Với khí thế làm việc chưa bao giờ giảm sút, bản lĩnh sắc bén chưa bao giờ mài mòn của tôi. Đặc biệt, lãnh đạo đơn vị giống như bức tường bê tông chắc chắn, xù xì nhưng vững chãi, là chỗ dựa vững chắc cho một kiểm sát viên như tôi trước những vụ án khó, những tình huống phức tạp do nghề nghiệp mang lại. Tôi không cho phép mình ngừng nổ lực, phấn đấu, lúc nào cũng nghiêm khắc với bản thân, đích đến công việc luôn phải đạt mức tối đa có thể. Ở cương vị kiểm sát viên, khi dược phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự, mỗi hoạt động của tôi đều đảm bảo khách quan, tôn trọng và giữ vững lời tuyên thệ “Kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với mọi loại tội phạm”, mỗi yêu cầu điều tra tôi đưa ra luôn bám sát nội dung vụ án là định hướng để các Điều tra viên tiếp tục khám phá điều tra mở rộng. Những vụ án tôi đã giải quyết không có vụ nào phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, không có án tòa tuyên không phạm tội, án oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Do đặc thù đơn vị chỉ có 05 biên chế, 02 lãnh đạo đồng thời là kiểm sát viên. Ngày 01/10/2019 tôi được bổ nhiệm phó viện trưởng, được Viện trưởng đơn vị phân công phụ trách và trực tiếp làm các khâu: Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính; Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc thi hành án dân sự, thi hành án hành chính; Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự và kiểm sát việc chấp hành án treo tại địa phương các xã. Bản thân tôi cùng với cán bộ đã hoàng thành xuất sắc, chỉ tiêu nghiệp nghiệp hàng năm ở các khâu công tác này. Ngoài ra, còn thụ lý một số vụ án hình sự, từ khi tiếp nhận tin báo đến khi giải quyết, kết thúc điều tra, truy tố và xét xử; phụ trách công tác tổng hợp, xây dựng các loại báo cáo cho đơn vị đều hoàn thành xất sắc các nhiệm vụ được giao.

Với các thành tích, kinh nghiệm và nhiều năm cống hiến cho Ngành, tôi đã được nhiều lần khen tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm, bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” và 02 lần được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở vào các năm 2016 và 2019. Đó cũng là thành tích đáng tự hào, xứng đáng với công lao đóng góp, nổ lực phấn đấu của cá nhân tôi, đồng thời cũng phản ảnh niềm tin của lãnh đạo Viện dành cho tôi, tình cảm của anh em, bạn bè, đồng nghiệp gắn bó với tôi trong suốt thời gian qua.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Ban Cán sự đảng, tập thể lãnh đạo viện kiểm sát tỉnh Bình Thuận, mà chất lượng, năng lực làm việc của tôi ngày càng được nâng lên, đảm bảo các tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu công tác của Ngành kiểm sát nhân dân và công tác cải cách tư pháp trong tình hình mới. Bản thân là một phụ nữ làm việc trong Viện kiểm sát nhân dân, tôi luôn thấu hiếu và cảm thấy bản thân cần cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác, tích cực rèn luyện bản thân để “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” để tiếp thu và phát huy vai trò trách nhiệm của nữ cán bộ kiểm sát trong thời kỳ mới, phấn đấu là tấm gương để mọi người noi theo. Học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để nâng cao trình độ, khẳng định vị thế của nữ cán bộ kiểm sát trong sự nhiệp Công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Là người công tác trong ngành tư pháp, tôi hiểu rõ những khó khăn, thách thức của bản thân trong công việc, nhưng trước những cám dỗ, bản thân cần phải tỉnh táo và hiểu rõ đúng sai, hiểu rõ vị trí của mình. Biết đấu tranh và phát huy những điểm mạnh của cá nhân, khắc phục những thiếu sót, trau dồi và rèn luyện bản thân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để góp vào thành tích chung của đơn vị. Chúc cho đơn vị và toàn Ngành Kiểm sát gặt hái được nhiều thành công trong tương lai./.

 

 

16-01-2023
28723 lượt xem
Sáng ngày 13/01/2023, Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Thị Hải Duyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khố
11-08-2022
3408 lượt xem
Vừa qua Chi bộ 1 đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025. Chi Bộ 1 được thành lập từ tháng 4/2020, gồm 17 đảng viên (06 nữ, 11 nam) đang sinh hoạt tại Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về an ninh, kinh tế, ma túy, chức vụ và tham nhũng
11-08-2022
3149 lượt xem
Ngày 05/8/2022, Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022.
22-07-2022
3015 lượt xem
Sáng ngày 20/7/2022, Chi bộ 2 thuộc Đảng bộ Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 với sự tham gia của 12 đảng viên trong chi bộ (11 đảng viên chính thức và 1 đảng viên dự bị).
20-04-2022
2849 lượt xem
Cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam - Dư luận trong nước và quốc tế về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”
21-05-2021
7091 lượt xem
Ngày 19/5/2021, Đảng ủy Viện KSND tỉnh tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Đỗ Ngọc Bích thuộc chi bộ 1, Đảng bộ Viện KSND tỉnh
Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Liên kết Website