“Hotgirl” lừa đảo và Trưởng Văn phòng Công chứng thiếu trách nhiệm lĩnh án
Ngày đăng: 30/05/2022 281 lượt xem

Sau khi nghị án kéo dài, chiều ngày 30/5/2022, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với bị cáo Phí Văn Thành và Hồ Thị Ngọc Yến.

Theo cáo trạng: Trong năm 2018, Hồ Thị Ngọc Yến biết chị Nguyễn Thị N. có nhu cầu mua nhà ở thành phố Phan Thiết nên Yến tìm cách mượn của bà Trần Thị X. giấy tờ của căn nhà số 22 đường Nguyễn Thái Học (nhà đứng tên bà Trần Thị T.) đưa cho chị N. xem. Yến nói dối là đã mua căn nhà này nhưng chưa sang tên và muốn bán giá 07 tỷ đồng thì chị N đồng ý mua. Sau đó, ngày 30/10/2018, tại Văn phòng Công chứng Tiến Đạt, trong quá trình thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng căn nhà 22 Nguyễn Thái Học, Phí Văn Thành – Công chứng viên đồng thời là Trưởng Văn phòng Công chứng Tiến Đạt đã thiếu trách nhiệm nên không phát hiện Yến giả chữ ký, chữ viết của chủ căn nhà trong hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt của chị N. số tiền 7,1 tỉ đồng.

( ảnh các bị cáo tại phiên tòa)

Chưa dừng lại ở đó, lợi dụng việc chị N. nhờ Yến cầm giấy tờ nhà đi làm thủ tục sang tên, Yến tiếp tục thế chấp căn nhà trên bằng cách ký hợp đồng ủy quyền cho anh Võ Thái Nh. để vay tiền. Ngày 05/11/2018, cũng tại Văn phòng công chứng Tiến Đạt, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của Công chứng viên Phí Văn Thành, Yến tiếp tục giả chữ ký, chữ viết của bà Trần Thị T. trong hợp đồng ủy quyền và chiếm đoạt của anh Nh. tổng cộng 06 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện công chứng hợp đồng, Phí Văn Thành đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về công chứng, không yêu cầu chủ đất xuất trình bản gốc giấy tờ tùy thân, không yêu cầu phải có giấy xác nhận độc thân của chủ đất để kiểm tra, đối chiếu; không yêu cầu các bên công chứng ký trước mặt mình. Đặc biệt, khi ký hợp đồng ủy quyền ngày 05/11/2018 đối với căn nhà 22 đường Nguyễn Thái Học, Phí Văn Thành không yêu cầu các bên phải hủy hợp đồng chuyển nhượng ngày 30/10/2018 trước khi ký hợp đồng ủy quyền. Khi hợp đồng ủy quyền có sai sót, Phí Văn Thành đã bỏ qua nguyên tắc về chỉnh sửa hợp đồng nên đã làm lại hợp đồng ủy quyền và không phát hiện việc Yến tiếp tục giả chữ ký, chữ viết của chủ nhà trên hợp đồng này.

( ảnh toàn cảnh phiên tòa)

Quá trình điều tra và tại phiên tòa xác định bị cáo Phí Văn Thành nhiều lần thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, mà mỗi lần đều cấu thành tội phạm nên thuộc trường hợp “phạm tội 02 lần trở lên”, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, có thời gian tham gia chiến đấu, làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử nhận thấy, Phí Văn Thành là Công chứng viên được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng nhằm bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch; phòng ngừa tranh chấp; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức nhưng đã vi phạm các quy định của Luật Công chứng, tạo điều kiện để Hồ Thị Ngọc Yến chiếm đoạt tài sản của người khác với tổng số tiền là 13.100.000.000 đồng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, căn cứ tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, đặc điểm nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phí Văn Thành 07 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cấm hành nghề công chứng trong thời hạn 03 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù. Tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Ngọc Yến 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HT - Phòng 1

 

14-06-2022
210 lượt xem
Chiều ngày 14/6/2022, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết. Đến dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Dương Xuân Sơn –Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận;
08-06-2022
201 lượt xem
Thực hiện kế hoạch số 65-KH/TU ngày 28/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; sáng ngày 08/6/2022, tại phòng họp UBND tỉnh Bình Thuận đã diễn ra Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng g
07-06-2022
154 lượt xem
Sáng ngày 07/6/2022, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt Khlebostroev Konstantin, sinh năm 1997 mức án 07 năm tù về tội “Cướp tài sản” theo khoản 2 Điều 168 BLHS.
06-06-2022
205 lượt xem
Thực hiện Hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, trong các ngày từ 02 - 03/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tiến hành sơ tuyển các thí sinh có hồ sơ, nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Kiểm sát Hà Nội năm 2022.
02-06-2022
217 lượt xem
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và giành tình yêu thương đối với những “chủ nhân tương lai của đất nước". Trong muôn vàn những trăn trở với “việc nước, việc nhà”, Người luôn giành một tình yêu bao la, ấm áp với thiếu niên, nhi đồng của nước nhà và căn dặn, nhắc nhủ người lớn, nhất là thầy giáo, các tổ chức đoàn thể phải quan tâm và là tấm gương cho trẻ em.
30-05-2022
229 lượt xem
Trước đó, vào ngày 30/12/2019, vợ chồng bà Lê Thị Q, ông Nguyễn Xuân D với vợ chồng bà Dương Thị Thái H, ông Phạm Ngọc M có ký giấy đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vợ chồng bà Q nhận 1 tỷ đồng và giao cho bà H Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ ông Nguyễn Xuân D
Thêm mới văn bản đi nội bộ

Thêm mới văn bản đi nội bộ

Liên kết Website