Trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn
Ngày đăng: 25/10/2023 134 lượt xem

Thực hiện các Quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc về trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong thi hành án hình sự tại Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn, vừa qua Đoàn kiểm sát đã tiến hành  kiểm sát tại 06 Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc.

Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghe Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã Hàm Thắng, Hàm Đức, Hồng Sơn, Hàm Chính, thị trấn Phú Long và Ma Lâm báo cáo công tác giám sát, giáo dục các đối tượng chấp hành án hình sự tại cộng đồng; trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự; làm việc với một số cán bộ liên quan đến công tác thi hành án hình sự trên địa bàn các xã, thị trấn.

( ảnh Đoàn kiểm sát trực tiếp tại UBND xã Hàm Đức, UBND thị trần Ma Lâm)

Qua kiểm sát trực tiếp, Đoàn kiểm sát nhận thấy tại các đơn vị được Kiểm sát đã có quan tâm đến công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng. Sau khi tiếp nhận trường hợp chấp hành thời gian thử thách của án treo, cải tạo không giam giữ, hoãn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện từ Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Hàm Thuận Bắc, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã giao cho Công an xã, thị trấn tham mưu việc lập hồ sơ. Công an các xã, thị trấn đã lập hồ sơ đầy đủ và đảm bảo theo quy định pháp luật và mở các sổ theo dõi để quản lý. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và Công an các xã, thị trấn đã yêu cầu người chấp hành án viết bản cam kết chấp hành nghĩa vụ của người chấp hành án và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người chấp hành án hình sự tại cộng đồng theo quy định pháp luật. Đồng thời, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đã tổ chức giám sát, giáo dục người chấp hành án theo quy định pháp luật; công tác giám sát, giáo dục các đối tượng chấp hành án hình sự tại cộng đồng được thực hiện tốt nên đã hạn chế các đối tượng tái phạm hoặc phạm tội mới; đã có sự chú trọng đến công tác phối hợp giữa Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn với gia đình người chấp hành án hình sự tại cộng đồng trong việc giám sát, giáo dục.

Bên cạnh đó, qua kiểm sát trực tiếp, Đoàn kiểm sát đã phát hiện một số vi phạm trong công tác thi hành án hình sự và yêu cầu khắc phục vi phạm được Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp thu chấn chỉnh khắc phục. Kết thúc các cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát ban hành kết luận trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã, thị trấn.

 

Nguyễn Văn Hoài

Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc

 

 

27-11-2023
107 lượt xem
Thời gian vừa qua UBND huyện Tánh Linh đã tích cực theo dõi chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép gây thiệt hại cho nhà nước, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế
23-11-2023
63 lượt xem
Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-VKSHTB ngày 10/11/2023 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc, ngày 22/11/2023, Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc
08-11-2023
1052 lượt xem
Xem xét thẩm định tại chỗ là một trong những biện pháp xác minh, thu thập chứng cứ do Tòa án thực hiện, nhằm giúp cho cơ quan tố tụng xác định chính xác diện tích, thửa đất, tài sản có tranh chấp, làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật.
08-11-2023
1051 lượt xem
Nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (09/11/2023) gắn với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên, nhất là đối tượng thanh niên học sinh tại các trường học trên địa bàn.
06-11-2023
184 lượt xem
Nhằm hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam (09/11/2023), được sự cho phép của Huyện đoàn Hàm Thuận Nam, ngày 03/11/2023 vừa qua, Chi đoàn Tòa án – Viện kiểm sát cùng
03-11-2023
272 lượt xem
Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2023, vừa qua, Đoàn công tác của VKSND huyện Hàm Thuận Nam đã trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự (THAHS) tại 13 đơn vị UBND xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Liên kết Website